11 10/2016

Sử dụng cốc đo độ nhớt như thế nào cho hiệu quả?

Ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ tới Quý vị cách lựa chọn súng phun sơn phù hợp giúp tối ưu được chi phí và nâng cao hiệu quả của các công trình thi công, và như chúng tôi đã chia sẻ từ trước, muốn lựa chọn được loại súng phun sơn phù hợp thì phải có thiết bị đo độ nhớt của sơn. Ở bài viết này, Nhất Quán sẽ tiếp tục chia sẻ tới Quý vị cách sử dụng cốc đo độ nhớt ( Hay còn gọi là phễu đo độ nhớt).

Cách sử dụng cốc đo độ nhớt

     Độ nhớt sơn (Độ đậm đặc sơn) ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sơn, quy trình sản xuất và chất lượng của công trình, người phun sơn phải kiểm soát và duy trì được độ nhớt phù hợp theo loại sơn.  Để kiểm soát độ nhớt sơn một cách khoa học thì Nhất Quán khuyến khích khách hàng sử dụng cốc đo độ nhớt (phễu đo độ nhớt sơn), chứ không nên chỉ dựa vào kinh nghiệm.

    Trên thị trường hiện nay có 2 loại cốc đo độ nhớt được đa số khách hàng sử dụng là: Cốc đo độ nhớt của hãng Anest Iwata của Nhật Bản NK-2 (thường gọi là cốc số 2), và cốc đo độ nhớt của hãng Prona Đài Loan RV-2 và RV-4 đã đạt theo tiêu chuẩn Quốc Tế, Quý khách có thể tham khảo và sử  dụng.

     Để sử dụng cốc đo độ nhớt, chúng ta tiến hành đặt cốc đo độ nhớt lên giá đỡ và sử dụng ống thăng bằng điều chỉnh vít thăng bằng sao cho mép trên phễu nằm ở mặt phẳng ngang. Bịt lỗ phễu bằng ngón tay, rót từ từ mẫu vào cốc đo độ nhớt  để tránh tạo bọt khí sao cho mẫu chảy tràn qua mép cốc một ít.

    Sau đó dùng tấm kính hay đũa gạt qua mép phễu sao cho chiều cao của mẫu bằng đỉnh mép cốc đo độ nhớt. Tiếp theo Quý khách buông ngón tay khỏi lỗ đồng thời bắt đầu tính thời gian cho đến khi dòng chảy của mẫu chảy đứt và ghi lại chính xác thời gian này.

1. Nếu độ nhớt dung môi đo được trong thời gian khoảng 15 giây: Chúng ta nên dùng súng phun sơn có độ kết dính thấp, miệng phun từ (0.8 -1.5 mm)

2. Nếu độ nhớt dung môi đo được trong thời gian khoảng 25 giây: Chúng ta nên dùng súng phun sơn có độ kết dính vừa, miệng phun từ (1.3  -2.0 mm).

3. Nếu độ nhớt dung môi đo được trong thời gian khoảng 25-30 giây: Chúng ta nên dùng súng phun sơn có độ kết dính cao, miệng phun từ (2.0 -2.5 mm).

     Khi thực hiện xong chúng ta phải tiến hành vệ sinh ngay cốc đo độ nhớt (phễu đo độ nhớt) trước khi sơn trong cốc bắt đầu khô, bằng dung môi phù hợp. Đặc biệt, không được sử dụng các dụng cụ vệ sinh bằng kim loại.

    Trong trường hợp lỗ cốc đo độ nhớt (lỗ phễu) bị bẩn do các chất lắng đã khô, chúng phải được làm mềm bằng dung môi mạnh và vệ sinh bằng vải mềm đẩy qua lại lỗ cốc đo.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Công Nghệ Nhất Quán

Địa chỉ : 52-54 Đường số 8, Cư xá Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại : 0862948024; Fax : 0838984727 ;Email :admin@nhatquan.vn; Website :www.nhatquan.vn

 

Bình luận của bạn